Tìm kiếm

Nghịch lý: Covid 19 đang mở ra hướng đi mới cho các LSP

[English version: Paradox: Covid-19 is breaking new ground for LSPs]

Đã có rất nhiều phân tích về những hệ lụy tiêu cực từ Covid-19 đến các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tạo ra bởi xu hướng toàn cầu hóa như LSP. Nhưng liệu LSP có thể biển đại dịch thành bàn đạp cho tương lai?

Bài viết này sẽ phân tích các khó khăn mà các LSP đối mặt bởi dịch Corona, và đưa ra các gợi ý để biến các khó khăn này thành cơ hội.


Covid 19 đã gây ảnh hưởng đến các LSP như thế nào?


Covid 19 lan rộng, gây ảnh hưởng đến tất cả khách hàng của LSP trên mọi lĩnh vực, từ nội địa cho đến quốc tế. Lợi nhuận giảm sút, không kịp xoay vòng vốn, các khách hàng không còn tâm trí nào để suy nghĩ đến thuê dịch thuật, họ buộc phải cắt những nhu cầu ít cấp thiết hơn và giảm chi phí cho các dịch vụ dịch thuật.

Các LSP có khách hàng là chính phủ cũng không thoát khỏi ảnh hưởng. Các chuyến bay quốc tế bị hoãn vô thời hạn, các quốc gia ngưng cấp visa và thị thực, áp dụng các biện pháp đóng cửa đất nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động giao thương toàn cầu. Chính phủ các nước ví dụ như Trung Quốc xem xét ngừng hợp tác với LSP.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi viện ngôn ngữ Trung Quốc, 64.6% các doanh nghiệp LSP tại Trung nói rằng mối lo ngại lớn nhất của họ là “những dịch vụ truyền thống sẽ biến mất”. Với các LSP mà doanh thu đến phần lớn từ các hoạt động này, họ sẽ phải đối diện với sự rối loạn hệ thống vận hành, cầu sụt giảm, và quá nhiều nhân sự thừa không có việc.


Top 3 dịch vụ bị cắt giảm mạnh nhất là phiên dịch tại chỗ (onsite interpretation), biên dịch, và các dịch vụ dịch thuật liên quan đến nội dung truyền thông.


Giải pháp cho các LSP vượt qua khủng hoảng


Covid 19 vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, điều các doanh nghiệp cần làm không phải là chờ đợi, mà cần cải tổ để tự cứu mình. Theo nghiên cứu của đại học ngôn ngữ Trung Quốc, Covid 19 đã đẩy vấn đề lớn nhất mà các LSP đang phải đối mặt ra ánh sáng - phân tích danh mục kinh doanh (business portfolio).

Cuộc khủng hoảng giúp cho các doanh nghiệp xem xét lại các hoạt động kinh doanh của mình, nhận ra đầu là điểm yếu, đâu là dịch vụ đang thiếu hợp thời của mình, từ đó điều chỉnh chiến lược và mô hình kinh doanh để ứng phó với những thách thức của toàn cầu hóa và thời đại internet, công nghệ bùng nổ.

Đại dịch có thể ngăn cấm sự dich chuyển của hàng hóa và con người qua các biên giới, nhưng không thể ngăn chặn sự tự do của thông tin, và mạng lưới kĩ thuật số.

LSP và các khách hàng, hay bản thân các phiên dịch viên không thể gặp nhau trực tiếp, nhưng vẫn có thể thoải mái nói chuyện, làm việc với nhau thông qua các nền tảng kỹ thuật số, như điện thoại, máy tính có kết nối mạng và đảm bảo bảo mật.


Các doanh nghiệp cần hành động ngay để sớm chiến thắng đại dịch, bằng cách xử lý dịch vụ kém hiệu quả nhất trong thời điểm này: phiên dịch tại chỗ. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi đại học Ngôn ngữ và văn hóa Bắc Kinh, trong khi 30% LSP vẫn đang loay hoay, thì đã có 46,2% LSP nhanh chóng hành động bằng cách cung cấp dịch vụ phiên dịch từ xa (off-site interpretation), đặc biệt cho nhóm ngành có nhiều LEP, và cấp thiết như y tế. Trong nhóm off-site interpretation, OPI (phiên dịch qua điện thoại) nhanh chóng được nhiều LSP lựa chọn vì tính tối ưu trong giá cả, và nhanh chóng, tiện lợi cho khách hàng.


Các LSP và khách hàng, chúng ta đều đang sống trong một thời kỳ bất an, và phải lựa chọn giãn cách xã hội, dịch chuyển sang làm việc từ xa, việc các LSP hiểu được tâm lý khách hàng, và nhanh chóng cung cấp dịch vụ phù hợp, cam kết đồng hành cùng khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn là điểm làm nên khác biệt cạnh tranh rất lớn.


OPI - Lợi thế giúp doanh nghiệp tận dụng những cơ hội mới từ Covid 19


OPI giúp các LSP tăng cường niềm tin với khách hàng

Ngạn ngữ Việt Nam có câu: trong hoạn nạn mới biết ai thật lòng. Covid 19 là thời điểm khó khăn với các khách hàng của LSP, họ gặp khó khăn trong việc duy trì hợp tác với các LSP trong tình thế bắt buộc, vì mô hình những dịch vụ truyền thống mà LSP cung cấp không còn phù hợp nữa. Trong khi nhu cầu thì vẫn còn, mà thậm chí còn mạnh mẽ hơn, LSP cần ngay lập tức nắm bắt cơ hội, bằng cách điều chỉnh dịch vụ của mình cho phù hợp. Bằng cách thiết lập dịch vụ OPI, LSP đã ngầm cam kết với khách hàng của mình rằng:

  • “Chúng tôi sẵn sàng thay đổi để phục vụ bạn tốt hơn.

  • Chúng tôi quan tâm đến những khó khăn hiện tại, và sẵn sàng làm những gì chúng tôi có thể làm tốt nhất để ngăn chặn tình hình xấu đi: các sân bay, nơi cấp thị thực có thể đóng cửa, đồng bào đang ở nước ngoài làm sao để giúp họ; các đối tác nước ngoài làm sao để tiếp tục đàm phán, nhân viên nước ngoài đang làm việc tại các tập đoàn quốc gia thì sao… Chúng tôi hiểu vấn đề của bạn, và chúng tôi có thể giải quyết.

  • Chúng tôi đặt khách hàng làm ưu tiên số một, dịch bệnh cũng không thể ngăn cản chúng tôi thực hiện cam kết đúng thời gian, chuẩn xác chất lượng.”


Tiết kiệm chi phí

Ngoài việc cho phép LSP nhanh chóng giải quyết các nhu cầu của trong thời gian khủng hoảng, OPI còn gúp LSP và khách hàng của mình tiết kiệm chi phí. Dịch vụ OPI giá cả phải chăng hơn nhiều so với phiên dịch tại chỗ, mặt đối mặt. Khi khách hàng thuê một dịch vụ OPI theo yêu cầu, họ chỉ cần phải trả cho mỗi phút hội thoại, không phải trả thêm phí di chuyển cho thông dịch viên. Các LSP ngoài việc có thể đưa ra một mức giá cạnh tranh hơn, thì còn chỉ cần tốn ít phí duy trình nhân sự hơn.


Tiện lợi

OPI là một giải pháp tuyệt vời cho các LSP trong mùa dịch, đặc biệt bởi tính tiện dụng của nó. Một dịch vụ theo yêu cầu (on-demand) có thể giúp các LSP:

  • Đáp ứng nhu cầu của khách hàng 24/24 bất kể mọi múi giờ.

  • Giảm thiểu tối đa thời gian chuẩn bị, bằng cách cắt giảm những công việc như di chuyển, thu thập phiên dịch đến địa điểm…. Từ đó, có thể linh hoạt đáp ứng nhu cầu khách hàng ngay lập tức.

  • Mở rộng thị trường, tăng trưởng doanh thu

Một lợi thế lớn của việc sử dụng dịch vụ OPI là bạn có thể truy cập nhiều ngôn ngữ hơn. Như đã đề cập, ở mục 2, Covid 19 có thể ngăn cản sự dịch chuyển hàng hóa và con người, nhưng không thể chặn sự tự do của mạng lưới internet và công nghệ.

Nếu trước đây các LSP bị phụ thuộc vào số lượng phiên dịch viên nội địa với số lượng ngôn ngữ hạn chế, thì nay nhờ Covid 19, các LSP buộc phải cải tiến hệ thống công nghệ cơ sở hạ tầng của mình để đáp ứng với làm việc từ xa, từ đó, suy nghĩ về việc làm thế nào để tận dụng tiến bộ kỹ thuật số để mở rộng và cải tiến dịch vụ của mình, đặc biệt là OPI.

Thực tế cho thấy con số ngôn ngữ các LSP có thể tiếp cận được với dịch vụ OPI có thể lên đến hàng trăm, với mỗi một ngôn ngữ mới này, LSP có cơ hội mở rộng thêm một thị trường, từ đó mang lại những nguồn doanh thu mới.


Hy vọng dịch bệnh cũng sớm kết thúc, và xã hội sẽ trở lại bình thường. Covid có thể là trắc trở, nhưng cũng là bàn đạp cho các doanh nghiệp biết nắm bắt cơ hội để tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ hơn nữa sau dịch.


Bạn mong muốn cài đặt hệ thống OPI cho riêng mình? Liên hệ ngay để tìm hiểu.

Vietranslate là nhà cung cấp dịch vụ ngôn ngữ đi đầu trong lĩnh vực OPI tại Việt Nam, có nhiều kinh nghiệm trong ngành và được tin tưởng bởi nhiều cơ quan, tổ chức ở các thị trường khó tính như: Hoa Kỳ, Anh Quốc, Singapore, ...


Tham khảo: www.upwordstranslation.com/info/en/opi-in-times-of-crisis/en

www.languageonthemove.com/how-are-language-service-providers-affected-by-covid-19/
6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Over-the-phone interpretation (OPI) is an effective means to break language barriers. In the era of developing technology information, OPI has gradually become more popular for businesses, organizatio

[English version: A guide to picking the right OPI service provider] Chọn đối tác cung cấp dịch vụ là một công việc đòi hỏi nhiều thời gian, chất xám nghiên cứu. Bài viết này sẽ đồng hành cùng các do