Tìm kiếm

Chỉ dẫn lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ OPI

[English version: A guide to picking the right OPI service provider]

Chọn đối tác cung cấp dịch vụ là một công việc đòi hỏi nhiều thời gian, chất xám nghiên cứu. Bài viết này sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp, giúp quá trình này dễ thở hơn, và đi đúng hướng hơn bằng cách cung cấp bộ chỉ dẫn bao gồm 5 câu hỏi để tìm ra một đối tác phù hợp.


Mình cần những loại ngôn ngữ nào?


Câu hỏi đầu tiên bạn cần phải tìm cách trả lời đó là số lượng và loại ngôn ngữ bạn cần.

Tùy vào số lượng ngôn ngữ, có 2 loại công ty mà bạn có thể chọn:

  • SLV (Single - language vendor): các công ty nhỏ hoặc phiên dịch tự do chỉ chuyên sâu vào 1 ngôn ngữ. Điểm mạnh của nhóm này là có thể cung cấp dịch vụ cá nhân hóa cho riêng công ty bạn. Tuy nhiên điểm yếu của nhóm này là số lượng ít, nền tảng công nghệ khó đáp ứng với những khách hàng lớn cần nhiều ngôn ngữ, và khó linh hoạt về giá.

  • MLV (Multi - language vendor): Ngược với SLV, MLV thường chọn hợp tác với các chuyên gia ngôn ngữ, đưa ra các gói dịch vụ đa dạng về giá cả, phù hợp với mọi yêu cầu của khách. Điểm mạnh của nhóm này, là có thể đồng hành lâu dài với khách hàng trong kế hoạch đánh chiếm nhiều thị trường ngôn ngữ hơn.


Với số lượng ngôn ngữ nhiều hơn 2, bạn nên lựa chọn MLV. Vì thực tế cho thấy, việc làm việc với một nhà cung cấp với nhiều ngôn ngữ, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều việc phải kiểm soát nhiều nhà cung cấp. Mỗi nhà cung cấp lại có một cách làm việc, và cơ chế giao tiếp khác nhau.


Nhà cung cấp dịch vụ có đảm bảo được chất lượng như cam kết không?


Giữa hàng ngàn LSP trên thị trường, và LSP nào cũng cam kết với bạn là sẽ đảm bảo đúng chất lượng, luôn coi khách hàng là thượng đế, làm sao để bạn biết họ nói thật hay không?


Chất lượng của một dịch vụ OPI phụ thuộc nhiều vào sự chuyên nghiệp của nhà cung cấp:

1. Phiên dịch có trách nhiệm với công việc và kỹ năng chuyên môn giỏi:

Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ của bạn: lọc phiên dịch viên như thế nào, có quy trình quản lý chất lượng không, họ có thường xuyên cập nhật kiến thức, và đào tạo phiên dịch viên của mình không.


2. Nhà cung cấp đáng tin, hiểu rõ các quy định về bảo mật:

Nhà cung cấp dịch vụ không cố gắng đánh cắp thông tin của bạn, thể hiện thiện chí ký các quy định về NDA, và nắm rõ yêu cầu bảo mật của từng nhóm ngành, ví dụ HIPPA cho nhóm dịch vụ y tế.


3. Nền tảng kỹ thuật của nhà cung cấp đó có đáng tin hay không?

Khác với phiên dịch truyền thống, một đoạn phiên dịch qua điện thoại thành công không chỉ đòi hỏi kĩ năng chuyên môn của người dịch, mà còn liên quan lớn đến các yếu tố về nền tảng kỹ thuật của nhà cung cấp dịch vụ OPI. Một nền tảng kỹ thuật tốt sẽ đồng nghĩa với:

  • Bảo mật thông tin tốt

  • Đường truyền và tín hiệu ổn định, đảm bảo các cuộc hội thoại diễn ra suôn sẻ, không đột ngột mất kết nối.

Để tìm được một nhà cung cấp có nền tảng kỹ thuật đáng tin, bạn sẽ cần có được câu trả lời cho các câu hỏi sau:

Nhà cung cấp dịch vụ có chịu đầu tư vào việc duy trì, cải tiến nền tảng kỹ thuật?

Công nghệ mà nhà cung cấp dịch vụ dùng có thân thiện với người dùng, dễ sử dụng, và có thể tiếp cận 24/7, ngay khi bạn có nhu cầu hay không?

Nền tảng mà nhà cung cấp dịch vụ đang sử dụng liệu có đáng tin và đảm bảo an toàn?

Nhà cung cấp dịch vụ có đang đưa ra giá hợp lý?


Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ ngoài kia, đồng nghĩa với việc bạn có hàng tá lựa chọn. Hầu hết các doanh nghiệp đều rất đau đầu trước câu hỏi: mình nên tiết kiệm tiền cho dịch vụ OPI, hay nên đầu tư thêm vào nó.

Cho dù ngân sách của bạn đang eo hẹp đến đâu, khi đã quyết định sử dụng OPI, đừng nhắm mắt đưa chân vào chọn dịch vụ với mức giá rẻ nhất. Hầu hết các công ty tính phí từ $0.5 đến $2/phút, tùy thuộc vào ngôn ngữ và điểm đến, cùng với phí kết nối.

Dưới mức giá này, có nguy cơ cao là nhà cung cấp dịch vụ sẽ không đủ lợi nhuận để đầu tư vào hệ thống, từ đó không đảm bảo được các cam kết về bản dịch chất lượng, bảo mật thông tin, và đường truyền ổn định. Lúc này, bạn sẽ có nhiều khả năng là phải bỏ một số tiền lớn hơn nhiều để sửa sai, và phục hồi danh tiếng của công ty. Thế nên hãy đầu tư đúng đắn ngay từ đầu.

Để xác định được thế nào là một mức giá hợp lý, bạn cần nắm rõ nhu cầu của mình và trả lời các câu hỏi sau:

Cấu trúc giá là gì? Giá mà nhà cung cấp dịch vụ đưa ra đã bao gồm phí bảo trì hệ thống, và duy trì chất lượng của phiên dịch viên chưa

Nhà cung cấp dịch vụ tính phí theo phút hay theo giờ?

Bạn có sử dụng dịch vụ phiên dịch điện thoại thường xuyên không? Nhiều công ty cung cấp giảm giá cho khách hàng của mình tùy theo khối lượng cuộc gọi. Hãy hỏi để được mức giá ưu đãi.


Đánh giá của khách hàng khác ra sao?


Xem đánh giá từ những khách hàng đi trước cũng là một cách tốt, để xem đây có phải là nhà cung cấp dịch vụ bạn đang tìm kiếm. Những nhà cung cấp nhận được lời khen từ khách hàng, và có một số lượng khách hàng trung thành ổn định nên được ưu tiên hơn.

Hơn thế nữa, bạn cũng có thể chọn lọc những khách hàng có mô hình kinh doanh tương tự bạn, và xem họ đánh giá như thế nào về nhà cung cấp dịch vụ này để biết liệu nó có thực sự phù hợp với bạn hay không.


Chúng tôi hiểu việc chọn nhà cung cấp dịch vụ ngôn ngữ quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp của bạn. Đồng thời, nó cũng giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển và mở rộng thị trường. Vậy nên, chúng tôi mong rằng hướng dẫn này sẽ thực sự có ích và giúp bạn chọn được đối tác dịch vụ phù hợp và chất lượng nhất.


Bạn mong muốn cài đặt hệ thống OPI cho riêng mình? Liên hệ ngay để tìm hiểu.

Vietranslate là nhà cung cấp dịch vụ ngôn ngữ đi đầu trong lĩnh vực OPI tại Việt Nam, có nhiều kinh nghiệm trong ngành và được tin tưởng bởi nhiều cơ quan, tổ chức ở các thị trường khó tính như: Hoa Kỳ, Anh Quốc, Singapore, ...
4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Over-the-phone interpretation (OPI) is an effective means to break language barriers. In the era of developing technology information, OPI has gradually become more popular for businesses, organizatio

Choosing the right service provider takes time and requires a great deal of researching. This article will accompany you by simplifying the process and providing you with a set of 5 questions that nee