Tìm kiếm

CƠ HỘI MỚI NÀO CHO NGÀNH DU LỊCH VIỆT NAM HẬU COVID-19

Đã cập nhật: 27 thg 7, 2020

[English version: NEW OPPORTUNITIES FOR VIETNAMESE TOURISM AFTER COVID-19 PANDEMIC]

Dịch Covid-19 bùng phát khiến cho ngành du lịch rơi vào tình trạng “đóng băng” do các quốc gia phải áp dụng biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, Việt Nam cơ bản đã kiểm soát được Covid-19 và không ghi nhận thêm ca mắc bệnh mới, ngành Du lịch đang xây dựng giải pháp, tìm cơ hội phục hồi sau dịch.

Covid-19 là thách thức nhưng cũng là cơ hội để ngành du lịch lấy đà trở lại mạnh mẽ. Hai cơ hội trong thời hậu Covid-19 dành cho ngành du lịch Việt Nam bao gồm: tập trung phát triển du lịch nội địa và chuẩn bị sẵn sàng để đón khách du lịch nước ngoài, trong đó chú trọng vào xu hướng sử dịch dịch vụ OPI (phiên dịch qua điện thoại) cho ngành du lịch đã được nhiều quốc gia áp dụng.


1. Tác động của Covid-19 lên ngành du lịch Việt Nam


Việt Nam được coi là một trong những quốc gia điển hình trong phòng chống dịch Covid-19. Những cụm từ như “câu chuyện thành công ngoại lệ”, “điểm sáng chống dịch”, “kết quả phi thường”, “ngọn cờ đầu chống dịch”, “phép nhiệm màu Việt Nam”… là những lời khen tặng “có cánh” mà báo chí quốc tế đã ưu ái dành tặng cho thành tích chống dịch của Việt Nam. Tuy nhiên, dù đạt được thành quả vô cùng đáng tự hào như vậy, nền kinh tế của Việt Nam nói chung và ngành du lịch nói riêng vẫn phải chịu những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch này.


Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3/2020 giảm mạnh chỉ đạt gần 450.000 lượt khách, giảm 68,1% so với cùng kỳ năm 2019 và giảm 63,8% so với tháng 2. Đặc biệt, 2 thị trường khách quốc tế lớn nhất của du lịch Việt Nam đó là Trung Quốc và Hàn Quốc đều giảm 91,5% và 91,4%. Tổng lượt khách của quý I/2020 đạt 3,7 triệu lượt khách, giảm hơn 18% so cùng kỳ.


Lượng khách sụt giảm dưới tác động của dịch bệnh đã ảnh hưởng đến nguồn thu dịch vụ du lịch trong quý I/2020. Theo Tổng cục Thống kê, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống trong kỳ ước đạt 126.200 tỷ đồng, tương đương 10% tổng doanh thu hoạt động thương mại, dịch vụ của cả nước, giảm 9,6% so với quý I/2019.


Có thể thấy rằng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên ngành du lịch Việt Nam là hết sức nặng nề và phải cần đến thời gian dài để khắc phục. Tuy nhiên, với bản lĩnh đương đầu với thử thách, Việt Nam luôn tìm ra những nước đi ngay trong những ngày khó khăn. Covid-19 là trở ngại to lớn nhưng cũng có thể là cơ hội quý giá để ngành du lịch vực dậy theo hướng mới.

2. Cơ hội tập trung phát triển du lịch nội địa


Đại dịch Covid-19 đã đem đến một bài học xương máu: ngành du lịch Việt Nam không thể quá phụ thuộc vào hai thị trường khách là Trung Quốc và Hàn Quốc. Muốn phát triển bền vững và lâu dài cần phải đi từ gốc rễ - thị trường du lịch nội địa. Diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn còn phức tạp, khiến người Việt chưa thể đi du lịch tại nước ngoài. Đây chính là “thời điểm vàng” để kích cầu ngành du lịch nội địa.

Muốn đạt được mục tiêu đó, cần có giải pháp đồng bộ từ việc tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch nội địa, tổ chức liên kết các nhà cung cấp dịch vụ để hình thành những chương trình du lịch trọn gói với giá ưu đãi cho khách du lịch Việt Nam. Cần đầu tư các tuyến du lịch nội địa mới, chú trọng khai thác du lịch sinh thái cộng đồng, du lịch gắn với bảo vệ môi trường.


Các công ty du lịch cần phải đồng lòng liên kết với các hãng hàng không, vận tải, khách sạn, nhà hàng... để xây dựng những gói kích cầu du lịch nhằm giúp cho du lịch hồi phục nhanh sau giai đoạn khủng hoảng.


Các địa phương cần xem xét đầu tư nhiều hơn vào giải pháp truyền thông số cho các phương án truyền thông xúc tiến du lịch, thay cho các kênh truyền thông cũ như tổ chức roadshow, hội chợ, xúc tiến vốn khó đo lường hiệu quả và không còn phù hợp với xu hướng thị trường.

3. Cơ hội nắm bắt xu hướng ngành du lịch trên thế giới


Các nghiên cứu cho thấy ngành du lịch quốc tế đang phục hồi dần nhưng còn chậm, bắt đầu từ tháng 6 đến cuối năm hoặc thậm chí chỉ có thể phục hồi từ cuối năm nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài đến quý 3. Các dự báo quốc tế cũng cho thấy, để thị trường du lịch toàn thế giới phục hồi hoàn toàn cần tối thiểu một năm. Việc này phụ thuộc rất nhiều vào những diễn biến tiếp theo của dịch bệnh và khả năng kiểm soát dịch bệnh của các quốc gia cũng như thời điểm dịch bệnh chính thức chấm dứt trên toàn cầu.


Việt Nam chưa thể ngay lập tức đón khách du lịch quốc tế, nhưng đây lại chính là lúc chúng ta nhìn lại tổng thể ngành dịch vụ du lịch để thấy được những khuyết điểm, những thiếu sót và chậm tiến so với du lịch thế giới để làm mới mình, để khiến khách du lịch cảm thấy bất ngờ và hài lòng khi quay trở lại Việt Nam hậu Covid-19. Một trong những xu hướng mà ngành du lịch Việt Nam cần nắm bắt nhất chính là sử dụng dịch vụ phiên dịch qua điện thoại (OPI) dành cho lĩnh vực du lịch và lữ hành.


Ưu điểm nổi bật của dịch vụ OPI chính là không bị giới hạn khoảng cách địa lý, giờ giấc, chi phí rẻ hơn so với thuê phiên dịch viên truyền thống và có tính linh hoạt cao, phục vụ 24/7. Khi được sử dụng trong ngành du lịch và lữ hành, dịch vụ này còn mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.


4. OPI – Xu hướng mới mà ngành du lịch Việt Nam cần nắm bắt


4.1. Sử dụng OPI ngay sau thời Covid-19


Đầu tiên, xét đến xác xu hướng mà khách du lịch lựa chọn sau Covid-19. Theo Outbox Consulting - công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và tư vấn giải pháp toàn diện quản lý - phát triển hệ sinh thái điểm đến du lịch, có 3 xu hướng chính là: Sức khỏe và an toàn; ưu tiên cho các điểm đến gần nhà và các chuyến đi ngắn ngày; chi phí hợp lý.

Các yếu tố liên quan đến sự an toàn hay các thông tin về trình độ y tế và khả năng hỗ trợ sức khỏe của điểm đến sẽ là một trong những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn điểm đến của du khách, đặc biệt là khoảng thời gian sau dịch. Việc sử dụng dịch vụ phiên dịch qua điện thoại giúp khách sạn, nhà hàng có thể hỗ trợ du khách nước ngoài tốt nhất trong trường hợp họ có lo lắng về sức khỏe. Tại Vietranslate, các phiên dịch viên của chúng tôi không chỉ có kiến thức về mảng du lịch mà còn từng phiên dịch cho các bệnh viện quốc tế và nắm được những từ ngữ về chuyên môn y tế. Đây là một điểm cộng lớn trong bối cảnh khác du lịch có nhiều lo lắng về an toàn và sức khỏe. Không chỉ vậy, tình trạng sức khỏe thường diễn biến bất ngờ nên không phải lúc nào cũng có phiên dịch truyền thông sẵn sàng hỗ trợ giao tiếp. Tuy nhiên, với OPI, chúng tôi cung cấp dịch vụ 24/7/365, nên dù ở bất cứ thời điểm nào chúng tôi cũng luôn sẵn sàng phục vụ.

Ngoài ra, du khách sẽ có xu hướng lựa chọn các điểm đến có các sản phẩm trọn gói với giá ưu đãi để vừa có thể giải tỏa sau thời gian khó khăn của dịch bệnh nhưng vẫn bảo đảm việc tiết kiệm chi phí. Việc khách du lịch chi tiêu ít hơn cũng đồng nghĩa với việc doanh thu của các cơ sở kinh doanh du lịch bị sụt giảm, vì vậy mà họ cần đến những phương án tối ưu chi phí. Với dịch vụ phiên dịch qua điện thoại, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức phí phải thanh toán. Không giống như phiên dịch truyền thống thường tính phí theo nửa ngày hoặc ngày trong khi thực tế chỉ phiên dịch từ 30-60 phút, chúng tôi tính giá dựa trên nhu cầu của khách hàng theo đơn vị phút/giờ/nửa ngày/ngày... một cách đa dạng để bạn có thể chọn lựa theo ngân sách.


4.2. Sử dụng OPI để vươn tầm quốc tế


Việc không thể vượt qua các rào cản ngôn ngữ sẽ làm giảm chất lượng dịch vụ khách hàng của công ty bạn bởi bạn sẽ không thể phục vụ những vị khách không nói ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh. Hãy tưởng tượng theo trải nghiệm của một khách hàng không nói ngôn ngữ phổ biến. Bằng phiên dịch qua điện thoại, công tác dịch vụ khách hàng từng khó khăn này sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn. Khi khách hàng gọi đến để đặt một chuyến đi, và nhân viên trả lời điện thoại không nói được ngôn ngữ của khách hàng, họ có thể chuyển sang phiên dịch qua điện thoại và gọi một phiên dịch viên đến nghe cuộc gọi, cho phép khách hàng hỏi bất cứ câu hỏi nào liên quan đến chuyến đi.


Một khách sạn có dịch vụ phiên dịch qua điện thoại sẽ mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng không nói được tiếng Anh, và đây cũng là điều mà hầu hết các khách sạn hướng đến và cung cấp. Nhân viên lễ tân có thể gọi tới một nhà cung cấp dịch vụ ngôn ngữ và tìm phòng đặt của khách qua bản phiên dịch mà không cần gặp quá nhiều rắc rối. Tương tự với những công ty cho thuê xe, khi người đại diện cung cấp dịch vụ không thể nói được ngôn ngữ của khách hàng, thì ngày tháng, thời gian, và địa điểm – những thông tin quan trọng để thuê một chiếc xe – sẽ dễ dàng bị nhầm lẫn. Có một phiên dịch viên qua điện thoại sẵn sàng nhắc lại và làm rõ các thông tin này sẽ bảo đảm khách hàng tới được điểm đến họ muốn.


Cung cấp dịch vụ đa ngôn ngữ cho những khách hàng trong ngành du lịch có thể tạo ra nhiều cơ hội và mang lại nhiều khách hàng trung thành hơn cho công ty. Thay vì vật lộn giao tiếp với một khách hàng tiềm năng bằng một ngôn ngữ khác biệt, các công ty du lịch có thể kỳ vọng vào việc thuê một phiên dịch viên qua điện thoại và làm vui lòng khách hàng của họ bằng việc cung cấp dịch vụ theo ngôn ngữ họ sử dụng.


Trên đây chúng tôi đã phân tích những cơ hội mà ngành du lịch Việt Nam cần nắm bắt để vươn lên mạnh mẽ hậu Covid-19. Du lịch là ngành luôn cần đến sự đổi mới để phù hợp với nhu cầu của du khách và Vietranslate tự hào vì được đóng góp một phần nhỏ vào sự đổi mới chung đó. Quý khách cần tư vấn về dịch vụ phiên dịch qua điện thoại vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại +84 (0) 901 939 779 để được hỗ trợ nhanh nhất.


26 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Over-the-phone interpretation (OPI) is an effective means to break language barriers. In the era of developing technology information, OPI has gradually become more popular for businesses, organizatio

[English version: A guide to picking the right OPI service provider] Chọn đối tác cung cấp dịch vụ là một công việc đòi hỏi nhiều thời gian, chất xám nghiên cứu. Bài viết này sẽ đồng hành cùng các do